รู้จักเรา "ชมรมเหลาอักษร"

หากเป็นไปได้หลายคนคงอยากทำทุกอย่างได้อย่างที่ใจคิด เพราะความคิดเกิดขึ้นเร็วจนทำตามไม่ทัน แม้การจดบันทึกลงกระดาษก็ยังช้าไปที่คิดแล้วทำไม่ได้ก็น่าเสียดาย หรือแม้แต่จดได้ทันตามที่คิด แต่ก็เรียงร้อยเรื่องราวออกมาเป็นตัวหนังสือได้ไม่สวยงามอย่างที่ใจคิด

ศูนย์วิจัยสุขภาพกรุงเทพ จัดตั้งชมรมนักเขียนเพื่อเป็นจุดนัดพบของคนที่มีใจรักด้านงานเขียนได้มารวมตัวกัน แบ่งปันความคิดสร้างสรรค์และร่วมกันสร้างผลงานที่น่าอ่าน มีเวทีให้ได้ประลองความคิด โดยจะเน้นเกี่ยวกับสุขภาพ ให้นักเขียนดึงจุดที่น่าสนใจมาเขียนให้น่าอ่าน อาทิ เรื่องสั้นสุขภาพ ,เรื่องเล่าจากER , สืบจากsup(supervisor) เป็นต้น

แม้จุดเริ่มต้นของงานเขียนจะมาจาก พรสวรรค์หรือพรแสวง เราก็หวังที่จะเห็นผลงานที่ค่อยๆเหลามาจากความคิดของนักเขียน เปรียบเสมือนการเหลาดินสอ ที่สุดท้ายก็ได้ดินสอที่ปลายแหลมคม เป็นผลงานที่น่าอ่านในรูปแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นที่มาของชื่อ ชมรมเหลาอักษร ที่เราทุกคนจะมาร่วมกันสร้าง

เรื่องเล่าจากสมาชิกของชมรม

รถไฟฟ้า

2 มิถุนายน 2561

ส้ม

ผมเกลียดหมอคนนี้มาก แม้ผมจะไม่เคยรักษาหรือรู้จักหมอมามากมายนัก แต่หมออยู่ในห้องหลังประตูตรงหน้าผมคนนี้ต้องถูกคัดอยู่ในกลุ่มหมอที่แย่แน่ๆ

16 เมษายน 2561

เสียงประหลาดยามราตรี

วันนี้ฝนตกหนักตั้งแต่เช้า สภาพห้องตอนเก้าโมงจึงมืดอย่างกับสองทุ่ม โชคดีที่ขนของลงจากท้ายรถเสร็จตั้งแต่ยังไม่เคารพธงชาติ คิดในแง่ดีอากาศเย็นๆถือเป็นฤกษ์ดีในการย้ายมาอยู่คอนโดวันแรก จะได้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข ว่าแล้วก็ออกไปหาอะไรกินดีกว่า

8 มีนาคม 2561

ไม่อยากกินยา

น้ำมูกใสๆไหลย้อยจากจมูกน้อยๆของเด็กหญิงชั้นอนุบาล 3 คนหนึ่ง อากาศที่หนาวลงฉับพลันหลังจากฝนตกติดต่อกันเกือบสัปดาห์คงทาให้หนูเป็นหวัดไปเสียแล้ว

24 มกราคม 2561

วิชาใจเบา

หากนกน้อยบินผ่านยอดเขาหลุนซาน ณ เวลานี้ คงได้ยินเสียงสายลมลู่ยอดหญ้าปะปนไปกับเสียงกวัดแกว่งกระบี่ของจอมยุทธ์หนุ่มนามกว๋อตี้ซัน ท่วงท่าที่กวัดไกวกระบี่นั้นถอดแบบมาจากบันทึกของปู่ของเขานามว่ากว๋อเต็ก

27 กุมภาพันธ์ 2560

ความงดงามในความโหดร้าย

ช่วงเย็นของวันสิ้นปีพุทธศักราช 2549 ทุกคนต่างวางแผนในการเฉลิมฉลองเทศกาลอันพิเศษนี้กันอย่างตื่นเต้นเหมือนทุกๆปี ที่ผ่านมา มองออกไปที่ถนนเห็นแสงไฟกระพริบระยิบระยับ บนตึกประดับประดาไปด้วยข้อความอวยพรปีใหม่

27 สิงหาคม 2558

ห้องฉุกเฉิน

ชายวัยกลางคนอายุประมาณ 40 ปี ถูกเข็นเข้ามาในห้องฉุกเฉินด้วยอาการเหนื่อยหอบ เขายังสามารถคุยโต้ตอบกับฉันเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นได้ขณะที่ฉันกำลังเข้าไปซักประวัติเพื่อเก็บรายละเอียดในการวิเคราะห์

27 สิงหาคม 2558

Toxic Shock Syndrome

เมื่อไม่นานมานี้คงพอได้ยินข่าวเรื่องลอเรน แวซเเซอร์ นางแบบสาวชาวอเมริกันต้องตัดขาเพราะติดเชื้อจากผ้าอนามัยแบบสอด อดคิดและสงสัยไม่ได้ว่าแค่เพราะผ้าอนามัยจะส่งผลให้เกิดผลเสียต่อร่างกายจนต้องตัดขาเลยหรือ?

27 สิงหาคม 2558

ความหมายของการมีชีวิตอยู่

การมีชีวิตอยู่เท่ากับว่าการมีลมหายใจเท่านั้นหรือ การมีชีวิตอยู่ของคนเราด้วยเหตุผลอะไร เวลาที่เราท้อแท้สิ้นหวัง บางคนบอกกับตัวเองว่าไม่อยากมีชีวิตอยู่ แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป เวลาที่เราท้อแท้สิ้นหวังเราไม่อาจหยุดลมหายใจได้

27 สิงหาคม 2558
  • 1
  • 2