Articles

คุณเริ่มเป็นข้อเข่าเสื่อมเเล้วหรือยังตอน 2

By noppol
5

คุณเริ่มเป็นข้อเข่าเสื่อมเเล้วหรือยังตอน 2

คุณเริ่มเป็นข้อเข่าเสื่อมเเล้วหรือยังตอน 2

2. ระยะที่สอง คือ อาการปวด บวม เเดง ร้อน ที่ข้อเข่า อาการปวดที่เกิดขึ้นจะปวดน้อยๆ ก่อน ไม่รุนเเรง มักจะเกิดขึ้น เนื่องจากคนไข้บังเอิญมีกิจกรรมที่ต้องใช้เข่ามากกว่าปกติหน่อย เช่นเดินไกลมากขึ้น นั่งในรถนานๆ ไปต่างจังหวัด สะดุดเเต่ไม่ล้มเดินในที่ที่ไม่เรียบ เช่น เดินในสวนที่บ้าน หรือ เดินเล่นกอล์ฟพอวันรุ่งขึ้น จะมีอาการปวด บวม ตามเเนวของข้อเข่าเมื่อเอามือไปสัมผัสที่ผิวหนังบริเวณนี้ จะรู้สึกว่า อุ่นขึ้นยืนในที่สว่างๆ เปรียบเทียบสีผิวของเข่าทั้งสองข้างข้างที่ปวดจะเเดงกล่ำมากกว่าอย่างชัดเจน

คุณผู้หญิงที่มีอายุมากหน่อย เเต่ยังมีไฟอยู่ชอบไปเดินเที่ยวห้างก็มักจะมีอาการปวดเป็นๆ หายๆ เป็นครั้งคราว
ทำให้ น่ารำคาญใจ ไปไหนมาไหนก็ไม่ค่อยสะดวกคนสูงอายุที่ชอบไปเที่ยวตามเมืองนอกที่ต้องใช้เข่าเดินไปไกลๆในแต่ละสถานที่ ก็มักจะมีปัญหาที่ข้อเข่ากลับมาด้วยทุกครั้งครับ

ตัวอย่าง เช่น การไปเที่ยวเมืองจีน การดูกำเเพงเมืองจีนก็เป็นตารางท่องเที่ยวที่ทุกคนไม่พลาด โดยเฉพาะคนสูงอายุ เวลาเห็นพวกเพื่อนๆ เดินได้ ก็จะเดินตามถึงไหนถึงกันกำเเพงเมืองจีนนั้น ถ้าใครเคยได้ไป จะเห็นว่า เเต่ละขั้นจะมีขนาดที่ใหญ่มากความชันในบางจุดก็สูงมากจนเเทบจะต้องไต่ขึ้นไปเวลาเดินไปที่แต่ละป้อมก็แสนไกล พอกลับมาถึงเมืองไทยวันรุ่งขึ้นเข่าก็อาจจะเริ่มบวม และปวดมากขึ้น เวลาลงน้ำหนักเดินก็จะไม่ถนัดต้องนั่งรถเข็น เมือไปพบแพทย์กระดูก ก็อาจจะได้รับข่าวดีที่ว่าเราเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมเเล้ว

สิ่งที่ผู้ป่วยมักจะทำผิด เวลาเกิดการอักเสบที่หัวเข่า ปวดเข่า คือ การไปประคบร้อน หรืออุ่นที่ข้อเข่าต้องเข้าใจว่า การอักเสบที่เกิดขึ้นนั้นจะทำให้เกิดการบวม เเดง ร้อนมากขึ้นที่ผิวหนังรอบหัวเข่าอยู่เเล้วครับ ปวดเข่ามากขึ้น จนเดินไม่ไหวเราจึงควรประคบเย็นมากมากกว่า เพื่อคลายการอักเสบลงไม่เหมือนนักกีฬาที่วิ่งจนกล้ามเนื้อเกร็ง ตึงจนออกซิเจนในกล้ามเนื่อไม่ค่อยมี กลุ่มนั้นสามารถประคบร้อน หรืออุ่นได้ครับ

มีโรคปวดข้อเข่า อีกโรคหนึ่งที่ผู้ป่วยมักจะสับสน คิดว่าเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมเเต่ความจริงแล้วไม่ใช่โรคนี้จะมีลักษณะที่คล้ายกันมากกับข้อเข่าเสื่อมแต่อาการเป็นหนักกว่าและเร็วกว่า เช่น ปวดข้อเข่ามากกว่า บวมมากกว่า เเละข้อสำคัญ คือ ผิวหนังร้อนมากกว่าอาการปวดมากจนคนไข้บรรยายว่า ปวดจนนอนไม่หลับ เดินไม่ได้ โรคที่ว่าคือโรคเก๊าท์เข้าข้อเข่าครับ โรคนี้มีสาเหตุที่เกิดจากอาหารประเภทโปรตีนสูง (สัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ ถั่วทุกชนิด ยอดผัก อัลกอฮอล์) ที่เราทาน เข้าไปมากมากแล้วร่างกายจะย่อยสลายเป็นกรดยูริค ในบางคนร่างกายอาจจะมีภาวะในการย่อยสลายที่ผิดปกติ ทำให้สารยูริคเกิดการสะสมในข้อต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่ข้อเข่า เมื่อมีการกระตุ้นเพียงเล็กๆน้อยๆ เช่น ใส่รองเท้าใหม่ไปเดินไม่ถนัดก็อาจจะก่อให้เกิดอาการปวดที่ข้อเข่า อย่างเฉียบพลันได้

การรักษาอาการข้อเข่าเสื่อมในขั้นนี้คือการลดอาการอักเสบเร็วๆ พักการใช้งาน หยุดการเดิน นานๆถ้าไปพบเเพทย์ในช่วงนี้ ผู้ป่วยก็อาจจะได้รับยาเเก้อักเสบมารวมทั้งคำเเนะนำเบื้องต้นเกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อม ครับ

สบายกายคลายปวดเข่า

นพ. สมศักดิ์ เหล่าวัฒนา
ศัลยแพทย์โรคกระดูก
ผู้ประพันธ์