Articles

การคลอดฉุกเฉิน

By noppol
8

การคลอดฉุกเฉิน

ในบางครั้งมารดาตั้งครรภ์ที่ครบกำหนดคลอด อาจไปโรงพยาบาลไม่ทันเพราะสภาพของการจราจรหรืออาจจะเป็นเพราะคลอดง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคลอดในท้องที่ 2 ขึ้นไป

ถ้าหากท่านอยู่ในสถานการณ์เช่นนั้น ขอให้ทำจิตใจให้มั่นคง อย่าตื่นตกใจจนทำอะไรไม่ถูก การคลอดถือเป็นวิถีทางธรรมชาติ การคลอดส่วนใหญ่เป็นการคลอดปกติไม่มีปัญหาแทรกซ้อน การคลอดสามารถดำเนินไปได้ด้วยตัวของมารดาเองโดยไม่ต้องการความช่วยเหลือมากมายนัก

พยายามให้มีการคลอดในที่ที่อุ่นไม่หนาวเกินไปสำหรับทารกแรกคลอดซึ่งอยู่ในครรภ์อุณหภูมิประมาณ 37.5 องศาเซลเซียส ให้มารดาหนุนหมอนนอนสบายๆ บนผ้าพลาสติกที่ปูรองใต้ก้น ถ้าไม่มีอาจเป็นผ้าธรรมดา ถ้าท่านสามารถที่จะล้างมือให้สะอาดได้ก่อนก็ควรที่จะกระทำ และเตรียมกรรไกรและเชือกที่สะอาดสำหรับตัดและผูกสายสะดือไว้ด้วย

ขอให้ท่านพยายามให้กำลังใจและพูดปลอบใจมารดาผู้ที่กำลังจะคลอดว่า การคลอดคงจะไม่มีปัญหาอะไร สำหรับขั้นตอนอาจแบ่งได้เป็น 4 ขั้นตอนดังนี้

1. ถ้าหากหัวเด็กโผล่ออกมา แสดงว่าการคลอดกำลังดำเนินไปเรื่อยๆ แล้ว ต่อไปหัวจะโผล่ออกมาพร้อมกับไหล่ ให้ประคองศีรษะเด็กขึ้นนิดหน่อย ห้ามดึงตัวเด็กในขณะนี้ เพราะส่วนอื่นๆของเด็กก็จะค่อยๆ หมุนเคลื่อนออกมา
2. เมื่อเด็กออกมาจากช่องคลอดแล้ว ให้จัดศรีษะของเด็กให้ต่ำกว่าเท้านิดหน่อย และเอียงหน้าเด็กให้พลิกไปด้านข้างเพื่อให้น้ำในปาก และจมูกไหลออกมา ให้ใช้นิ้วเปิดปาก เด็กเล็กน้อย ถ้ายังมีน้ำอยู่ในปาก แต่ถ้ามีลูกยางดูดก็จะช่วยได้มากทีเดียว ในช่วงนี้เด็กก็จะเริ่มร้อง แต่ถ้าเด็กยังไม่ร้องภายใน 1 นาที ท่านต้องดูว่ามีอะไรขัดขวางทางเดินหายใจอยู่ในปากหรือไม่ ถ้าไม่มีและเด็กไม่หายใจท่านต้องเริ่มใช้ปฏิบัติการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน โดยเอาปากเป่าลมเข้าทั้งทางปากและจมูกเด็กทุกๆ 3 วินาที หรือ 20 ครั้งต่อนาที และให้หยุดเป่าถ้าหากทรวงอกของเด็กขยับให้เห็น ท่านต้องสูดเอาอากาศเข้าไปใหม่ทุกครั้งก่อนที่จะเป่าปากเด็กแต่ละครั้ง
3. เมื่อเด็กออกมาและร้องดังดีแล้ว ตัวเด็กจะแดงเห็นได้ชัดเจน ให้สังเกตการเต้นของเส้นเลือดในสายสะดือ ถ้าไม่เต้นแล้ว ให้ท่านเอาเชือกผูกสายสะดือ โดยผูกจุดแรกห่างจากสะดือเด็กประมาณ 4 นิ้ว ให้ผูกเป็นเงื่อนตาย และผูกอีกจุดหนึ่งห่างออกไปประมาณ 2 – 4 นิ้ว แล้วใช้กรรไกรตัดสายสะดือระหว่าง 2 จุดที่ผูก
4. ภายใน 20 นาที หลังเด็กคลอด รกจะค่อยๆ ออกมาทางช่องคลอด ต้องไม่พยายามดึง เพราะอาจทำให้ฉีกขาดและเลือดออกมาได้ ท่านต้องช่วยคลึงหน้าท้องบริเวณสะดือวนไปมาเป็นรูปวงกลม จะทำให้รกคลอดได้ง่ายขึ้นและมดลูกจะหดตัว เลือดจะออกน้อยลง

หวังว่าท่านคงจะพอให้ความช่วยเหลือในการคลอดได้นะคะ ในระหว่างนี้ท่านอาจจะโทรศัพท์ติดต่อแพทย์หรือโรงพยาบาลเพื่อขอคำแนะนำที่จำเป็น และถ้าหากเกิดติดขัดอยู่บนรถยนต์ในท้องถนน อาจติดต่อ จส.100 เพื่อช่วยประสานงานด้านการจราจรที่
โทรศัพท์ 383-9191 จะช่วยท่านได้มากเลยค่ะ

ศูนย์วิจัยสุขภาพกรุงเทพ ในเครือ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน)
ผู้ประพันธ์