Articles

เตรียมพร้อมรับ วัยทอง อย่างมีคุณภาพ

By noppol
6

เตรียมพร้อมรับ วัยทอง อย่างมีคุณภาพ

ภาวะการลดลงของฮอร์โมนเพศ หรือการเข้าสู่ วัยทอง ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่สร้างความลำบากและหงุดหงิดใจให้กับตนเองรวมถึงคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นอาการหงุดหงิดง่าย ซึมเศร้า แม้กระทั่งกระดูกพรุน สิ่งเหล่านี้สามารถเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนได้เพื่อก้าวเข้าสู่ วัยชรา อย่างมีคุณภาพ

นพ.ตนุพล วิรุฬหการุญ ผู้อำนวยการศูนย์ Bangkok Royal Life Anti-Aging โรงพยาบาลกรุงเทพ นิยามคำว่าวัยทองมีความหมายว่า ภาวะตามธรรมชาติของการตกลงของฮอร์โมนเพศซึ่งเริ่มทำงานตั้งแต่เกิดทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ผู้หญิงจะมีความแตกต่างคือ หลังจากมีประจำเดือนเข้าสู่วัยสาวไปจนถึงวัยเริ่มหมดประจำเดือนฮอร์โมนจะเริ่มตกลงเรื่อยๆ พอเข้าสู่ช่วงวัยทองโดยเฉลี่ยอายุ 45-55 ปี ฮอร์โมนเพศจะลดลงจนหมดไปพร้อมกับการหายไปของประจำเดือน แตกต่างจากผู้ชายที่จะชะลอลงทีละน้อยและเข้าสู่ภาวะวัยทองช้ากว่าผู้หญิง

ความเข้าใจผิด คือ เมื่อประจำเดือนหมดแปลว่าเข้าสู่วัยทอง จริงแล้วไม่ใช่ จะต้องมีการเจาะเลือดเพื่อตรวจระดับฮอร์โมนอย่างละเอียดว่าฮอร์โมนเพศจากมดลูกและรังไข่ได้หยุดทำงานแล้ว อาการที่เกิดขึ้นจะแล้วแต่บุคคล เช่น หงุดหงิดง่าย ขี้บ่น ขี้โมโห อารมย์แปรปรวน ซึมเศร้า ความจำสั้น ร้อนวูบวาบ เหงื่อออกกลางคืนตอนนอน ท้องผูก ผิวเหี่ยว ผมร่วง ช่องคลอดแห้ง บางคนเกิดอาการเหล่านี้เป็นปี แต่บางคนอาจไม่มีเลยก็ได้ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมและการดูแลรักษาร่างกาย

ขณะที่ผู้ชายอาการที่เริ่มเข้าสู่วัยทองจะมาช้ากว่าผู้หญิงตั้งแต่ช่วงอายุ 55-70 ปี แต่ส่วนมากจะเริ่มที่อายุ 60 ปี อาการจะคล้ายกันแต่มีส่วนแตกต่างคือ กล้ามเนื้อแขนและขาเล็กลง พุงและเอวใหญ่ขึ้น ผมร่วง นอนไม่หลับ เผาผลาญไขมันไม่ดี ความจำระยะสั้นขาดหายไป เช่น ลืมกุญแจ ลืมชื่อคน การตัดสินใจความคิดวิเคราะห์เด็ดขาดและแม่นยำน้อยลง อารมณ์และการตอบสนองทางเพศลดลง

สิ่งที่หลายคนมักมองข้าม คือ การเสื่อมลงของกระดูกและสมองด้วย ซึ่งสำคัญกว่าอาการที่กล่าวไปด้วยซ้ำ เพราะฮอร์โมนเพศช่วยสร้างเสริมความแข็งแกร่งให้กับกระดูก เมื่อไม่มีอาจทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุนได้ และเพิ่มอัตราเสี่ยงเรื่องโรคอัลไซเมอร์ Alzeimer disease ได้

วิธีทางการแพทย์ปัจจุบันสามารถดูแลร่างกายก่อนเข้าสู่วัยทองอย่างมีคุณภาพได้ หรือมีอาการข้างเคียงน้อยที่สุด เป็นการปรับสมดุลก่อนเข้าสู่วัยทองเพื่อให้กระดูกและสมองเสื่อมช้าลง เตรียมพร้อมสู่การแก่ลงอย่างมีคุณภาพ

ทั้งนี้ปัจจัยที่ทำให้อาการของคนวัยทองทรุดหนักหรือมาเร็วขึ้น มีสาเหตุมาจากทั้งสิ่งแวดล้อม การทำงาน การทานอาหาร รวมถึงกรรมพันธุ์ โดยเฉพาะความเครียดและขาดการออกกำลังกาย ได้รับสารอาหารไม่ครบหมู่ สูบบุหรี่ กินเหล้า ทั้งหมดนี้ล้วนแต่ก่อให้เกิดอาการของวัยทองเร็วขึ้นจึงควรหลีกเลี่ยง อย่างไรก็ตามกรรมพันธุ์ก็มีส่วนสำคัญเช่นกันทำให้บางคนอาจไม่มีอาการเลยก็เป็นได้

วิธีการดูแลขั้นต้นสำหรับผู้หญิง ควรรับประทานอาหารครบหมู่ โดยเฉพาะอาหารที่บำรุงฮอร์โมน อย่างเช่น ถั่วเหลือง เต้าหู้ รวมถึงผักที่มีใบสีเขียวเข้ม , วิตามินและแร่ธาตุที่เหมาะสมในการต้านความเสื่อมของร่างกาย หรือพืชวิจามินกลุ่ม Black cohosh ที่ส่วนลดอาการร้อนวูบวาบ ส่วนผู้ชายควรทานโปรตีนอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปกับการออกกำลังกายโดยเฉพาะกล้ามเนื้อ (Weight training exercise)

นอกจากนี้วิทยาการการแพทย์ทางด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและ ฟื้นฟูสุขภาพ ( Anti-Aging and Regenerative Medicine) ในปัจจุบันแพทย์สามารถทำการตรวจเลือดโดยละเอียดเจาะลึกลงไปในระดับชีวโมเลกุลเพื่อตรวจวิเคราะห์ถึงภาวะความขาดแคลนและบกพร่องของระดับ ฮอร์โมน วิตามิน เกลือแร่ กรดอะมิโน และ อื่นๆ เพื่อที่จะเริ่มต้นรักษาเพิ่มและเติมในสิ่งที่ร่างกายขาดหายไปอย่างตรงจุด และรับมือกับความเสื่อมได้ทันท่วงที เหมือนกับรถยนต์ เราต้องเช็คเครื่องยนต์เป็นประจำสม่ำเสมอเพื่อยืดระยะให้รถวิ่งได้ไกลขึ้น ไม่ใช่พังแล้วถึงค่อยมาซ่อมซึ่งต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูงและเป็นเรื่องที่ยากกว่า

การเข้าสู่วัยทองเป็นปัญหาของทุกคนในโลกต้องเจอหมดอย่างเท่าเทียมกัน แต่ขึ้นอยู่กับว่าใครจะดูแลรักษาร่างกายให้มีโอกาสเกิดน้อยที่สุด และก้าวเข้าสู่วัยทองอย่างมีคุณภาพ โดยการเริ่มต้นดูแลเตรียมความพร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะเป็นแนวทางที่สดใสของการเป็นวัยทองแบบสุขภาพดีที่คุณเลือกได้

ข้อมูลโดย ศูนย์การแพทย์เวชศาสตร์สร้างเสริมสุขภาพและวิจัยโรคอ้วน RoyalLife

นพ. ตนุพล วิรุฬหการุญ
ชำนาญพิเศษการชะลอวัย, Hormone and weight loss
ผู้ประพันธ์