Articles

ปวดหลังในนักกีฬา

By noppol
8

ปวดหลังในนักกีฬา

ปวดหลัง >>> ในนักกีฬา


“ปวดหลัง” ไม่ใช่ชื่อโรคนะครับ หลายท่านอาจพบเห็นข้อความหรืออาจจะได้ยินคนพูดกันว่า “โรคปวดหลัง” ผมขอยืนยันกับท่านผู้อ่านทุกท่านว่า คำว่า “ปวดหลัง” ไม่ใช่ชื่อโรค แต่เป็นเพียงอาการหนึ่งที่ผู้คนในโลกนี้จะต้องมีอาการอย่างน้อยก็ 1 ครั้ง ในช่วงที่มีชีวิตอยู่ สำหรับอาการปวดหลังที่จะกล่าวถึงในสัปดาห์นี้ จะขอพูดถึงเฉพาะอาการปวดหลังบริเวณระดับบั้นเอว จะไม่กล่าวถึงปวดหลังบริเวณสะบัก หรือตำแหน่งอื่นๆ

สาเหตุของอาการปวดหลัง (ระดับบั้นเอว)

ปวดหลัง (ระดับบั้นเอว) มักพบได้ค่อนข้างบ่อยในคนที่มีอายุ 35-40 ปี ขึ้นไป การที่บอกว่าเป็นอาการอย่างหนึ่งนั้นเพราะว่าสาเหตุของการปวดหลัง (ระดับบั้นเอว) นั้นอาจเกิดจากความผิดปกติต่างๆ อย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้

กล้ามเนื้อบริเวณหลังระดับบั้นเอวมีการอักเสบเกิดขึ้น อาจเกิดจากการใช้หลังอย่างไม่ถูกวิธี เช่น ก้มหลังยกของหนัก ทำงานในท่าที่ก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ เอี้ยวลำตัวเพื่อไปหยิบหรือยกสิ่งของ จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหลังระดับบั้นเอวนั้นถูกดึงรั้ง หรือยืดออกมากไป จนเกิดการฉีกขาดของใยกล้ามเนื้อบางส่วนจนทำให้กล้ามเนื้อเกิดการอักเสบ มีอาการปวดหลัง กล้ามเนื้อหลังมีการหดตัว และเกร็งจนบางครั้งเราเรียกว่า หลังแข็ง เดินเหมือนหุ่นยนต์เพราะหลังจะตรง และก้มหลังไม่ได้ ปวดมากมักจะเกิดกับผู้ที่มีกล้ามเนื้อหลังที่ไม่มีความยืดหยุ่น (Flexibility) เพราะไม่มีการบริหารร่างกายที่เราเรียกว่าว่าการ Stretching (การยืด) ของกล้ามเนื้อหลัง จึงทำให้เมื่อมีการเคลื่อนไหวในท่าที่ผิดไปจากเดิมมากๆ ก็อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อหลังได้ง่าย

ความผิดปกติในระบบทางเดินปัสสาวะ ปกติในคนเราจะมีไต 2 ข้างซึ่งอยู่ด้านหลังของช่องท้อง ใกล้ไปทางด้านหลัง มีท่อไตให้ปัสสาวะที่กรองออกจากไต 2 ข้างให้ลงไปอยู่ที่กระเพาะปัสสาวะ และต่อไปที่ท่อปัสสาวะ ความผิดปกติที่ไต และท่อไต เช่น นิ่ว ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ ผู้ป่วยมักมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับปัสสาวะด้วย เช่น ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะติดขัดหรือนิ่วที่มีการอุดตัน อาจมีอาการปวดอย่างแรง

ความผิดปกติในระบบกระดูกสันหลัง ที่พบได้บ่อยคือ การที่หมอนรองกระดูกที่อยู่ระหว่างกระดูกสันหลัง มีการเสื่อมสภาพ มีการเคลื่อนไปกดทับเส้นประสาทที่หลัง จะมีผลทำให้มีปัญหาปวดหลังเรื้อรัง และหรือมีความปวดร้าวลงไปที่ขาทั้ง 2 ข้างได้ กรณีหมอนรองกระดูกสันหลังและตัวกระดูกสันหลังมีการเสื่อมสภาพไป อาจทำให้มีการปวดร้าวไปที่ก้น สะโพก และต้นขาได้ นอกจากนี้การติดเชื้อวัณโรคที่หมอนรองกระดูกสันหลังและมีการทำลายของกระดูกสันหลัง พบได้มากเหมือนกันในบ้านเรา ก็เป็นสาเหตุของการปวดหลังได้

สำหรับอาการปวดหลังในนักกีฬา

หลายท่านคงได้ข่าวการปวดหลังของนักกอล์ฟอันดับหนึ่งของโลกไทเกอร์ วู๊ดและหมายเลขหนึ่งในขณะนี้ของประเทศไทย ประหยัด มากแสง ตลอดจนคุณธงชัย ใจดี, คุณชินรัตน์ ผดุงศิลป์ และนักกอล์ฟอีกหลายราย ที่ล้วนแล้วแต่เคยมีอาการปวดหลังมาแล้วทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรายคุณประหยัด มากแสง เคยเป็นมากถึงขนาดต้องถอนตัวออกจากการแข่งขันกลางคันในการเข้าร่วมการแข่งขันเดอะมาสเตอร์ ครั้งที่แล้ว สำหรับครั้งที่กำลังแข่งกันอยู่นี้ คุณประหยัด มากแสง ก้าวขึ้นมาเป็น 1 ใน 50 นักกอล์ฟระดับโลก และได้รับสิทธิ์อย่างเป็นทางการเข้าร่วมการแข่งขันเดอะมาสเตอร์อย่างสมภาคภูมิ และผมหวังว่าคุณประหยัด มากแสง คงจะมีการเตรียมตัวมาอย่างดีเพื่อให้ร่างกายมีความฟิตสมบูรณ์ รวมทั้งมีกล้ามเนื้อหลังที่แข็งแรงไม่เกิดอาการปวดหลังเหมือนคราวที่แล้วอีก

ในกรณีนักกีฬาประเภทกอล์ฟนี้มีการเคลื่อนไหวของบั้นเอว ลำตัว ไหล่ และแขนค่อนข้างมาก จึงเกิดการดึงรั้งกล้ามเนื้อหลังอย่างมาก มีการเคลื่อนไหวของกระดูกสันหลังระดับบั้นเอวอยู่หลายปล้อง ซึ่งจะมีผลต่อข้อต่อเล็กๆ ของกระดูกสันหลังระดับบั้นเอวให้เกิดการเคลื่อนไหวมากกว่าคนทั่วๆ ไปที่ไม่ได้เล่นกอล์ฟ ประกอบกับการเดินทางเพื่อไปร่วมการแข่งขันในที่ไกลๆทั้งในและนอกประเทศ การนั่งอยู่ในที่นั่งบนเครื่องบินเป็นเวลานานๆก็เกิดภาวะเครียดต่อกล้ามเนื้อหลังค่อนข้างมาก ดังนั้นเราจึงแนะนำให้ทุกๆ ท่านไม่ว่าจะเป็นคนธรรมดาหรือนักกีฬาหากท่านไม่ได้หลับ การเปลี่ยนอิริยาบถจากท่านั่งเป็นท่ายืน หรือเดินไปมาเป็นระยะๆ จะช่วยป้องกันการภาวะกล้ามเนื้อหลังอักเสบทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ นอกจากนี้โรงแรมที่พักต่างๆ ทั่วโลกมักมีที่นอนที่นิ่มมากเกินไป เวลานอนก็เกิดการยุบตัวหรือเป็นแอ่งตามนั้นตามน้ำหนักตัวของผู้นอน การนอนบนที่นอนที่นิ่มตลอดทั้งคืน จะมีผลทำให้กล้ามเนื้อหลังเกิดการอักเสบ และทำให้เกิดอาการปวดหลังในเช้าวันถัดไปได้ ดังนั้นผมจึงขอแนะนำว่า หากท่านจำเป็นต้องพักในที่นั้นๆ ผมว่าเอาผ้าปูที่นอนปูบนพื้นห้อง และนอนบนพื้นห้องของโรงแรมยังดีกว่านอนที่นอนนิ่ม เพราะการป้องกัน (เรื่องที่นอนที่ยุบตัว) เป็นเรื่องที่สำคัญมาก

นอกจากนี้ในนักกีฬายิมนาสติก ฟุตบอล เทนนิส แบดมินตัน และอื่นๆ ก็มีปัญหาเรื่องปวดหลังจากกล้ามเนื้ออักเสบได้ง่ายเช่นเดียวกัน ตัวท่านเองหรือโค้ช ตลอดจนผู้จัดการทีม ควรให้ความสำคัญของการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องและกล้ามเนื้อหลังที่ทำหน้าที่สำคัญในการ Support หรือประคองกระดูกสันหลังให้ไม่ต้องรับภาระจากการรับน้ำหนักจากลำตัวไปบ้างบางส่วน

การป้องกัน


สำหรับนักกีฬาทั่วๆ ไปหรือประชาชนที่ชอบออกกำลังกาย ท่านคงมีการบริหารร่างกาย (ออกกำลังกาย) จนทำให้ร่างกายของท่านมีความฟิตของระบบหัวใจ การไหลเวียนของโลหิตและระบบหายใจ ที่รวมเรียกว่า แอโรบิคฟิตเนส (Aerobic Fitness) อยู่แล้ว สำหรับการบริหารกล้ามเนื้อเพื่อการป้องกันอาการปวดหลังโดยทั่วไปนั้น ผมขอแนะนำให้ท่านเพิ่มการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง (Sit-Up Exercise) และการบริหารกล้ามเนื้อหลัง (Back Muscle Exercise) โดยสอบถามจากผู้รู้ว่ามีรายละเอียดและขั้นตอนอย่างไร ส่วนการระมัดระวังตัวเพื่อป้องกันอาการปวดหลัง (บางทีเราเรียกว่าให้มี Back Pain Consciousness) เช่น ไม่ยกของหนัก ไม่ก้มลงโดยหลังโก่ง ขอให้ใช้วิธีย่อตัวลงไปเพื่อทำกิจกรรมที่พื้น ไม่เอี้ยวหรือบิดตัวเกินความจำเป็น ไม่ให้มีน้ำหนักตัวมากเกินไปเพราะจะมีผลต่อกล้ามเนื้อหลังและอาจทำให้หลังแอ่นมากขึ้น ซึ่งจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดกล้ามเนื้อหลังอักเสบได้ง่าย

นายแพทย์ ไพศาล จันทรพิทักษ์
ศัลยศาสตร์ออร์โทพีดิกส์ (กระดูกและข้อ)
ผู้ประพันธ์