31
Mar 05
User Rating:  / 0
PoorBest 

imageอาการปวดเข่าเกิดจากสาเหตุหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานหนักเกินไป จึงเป็นเรื่องที่จะต้องให้ความสำคัญรักษาหัวเข่าให้ดีพอ โดยเมื่อเกิดอาการปวดเข่า ควรจะพักผ่อนและหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะทำให้เจ็บปวดมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจกรรมที่ต้องแบกน้ำหนักมากๆ ควรใช้น้ำแข็งประคบบริเวณที่เจ็บปวดก่อนทันที แล้วค่อยประคบน้ำแข็งทุกชั่วโมง ครั้งหนึ่งสัก 15 นาที หลังจากผ่านวันแรกไปแล้วค่อยใช้น้ำแข็งประคบอย่างน้อยวันละ 4 ครั้ง ให้ผู้ป่วยยกเข่าสูงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อจะได้ลดอาการปวดบวม และสวมใส่สนับเข่าหรือใช้ผ้ายางรัดบริเวณเข่าเพื่อลดอาการเข่าบวม และช่วยประคองเข่าให้พอดี การรับประทานยาช่วยบรรเทาอาการปวดและบวมได้ ที่สำคัญเวลานอนควรใช้หมอนรองใต้เข่า

การทำงานของข้อต่อปกติเพื่อการเคลื่อนไหว จะต้องไม่มีอาการเจ็บปวด หรือติดขัด ต้องเคลื่อนไปได้ในทิศทางหรือมุมที่ควรจะไปได้กว้างที่สุดเท่าที่ข้อต่อนั้นๆ ในคนธรรมดาไปได้ การเปลี่ยนแปลงของข้อต่อที่มีผลทำให้เกิดการเจ็บปวด ติดขัดหรือสะดุดมักมีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุต่อข้อต่อ หรือเกิดจากการเสื่อมของข้อต่อตามวัย หรือตามการใช้งานหนักมากน้อยของแต่ละบุคคล ผลของอุบัติเหตุหรือการเสื่อมจะทำให้กระดูกอ่อนที่เป็นผิวข้อต่อ เปลี่ยนแปลงถูกทำลาย ผิวที่เคยเรียบก็จะขรุขระ เวลาเคลื่อนไหวหรือข้อต่อที่รับน้ำหนักก็จะมีอาการเจ็บปวด บางครั้งเกิดข้อต่ออักเสบ บวม มีน้ำในข้อจะยิ่งทำให้การเคลื่อนไหวของข้อต่อนั้นๆ ติดขัดไปได้น้อยลงเรื่อยๆ

การรักษาข้อต่อที่ไม่เรียบ อักเสบบ่อยๆ ปวดบ่อยๆ ส่วนใหญ่จะรักษาโดยใช้ยารับประทาน การทำกายภาพบำบัด การใช้ผ้าพันหรืออุปกรณ์ยึดประคองข้อต่อนั้น รวมทั้งการฉีดยาเข้าข้อ หรือการส่องกล้องผ่าตัดทำให้ผิวข้อเรียบอาการก็จะดีขึ้นได้เป็นส่วนใหญ่ ส่วนน้อยที่มีการรุนแรงอาจต้องใช้การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียม

image

การเปลี่ยนข้อเทียม หมายถึง การทำผ่าตัดเพื่อแก้ไขความผิดปกติของผิวข้อที่ขรุขระไม่เรียบ หรือบางครั้งข้อต่อถูกทำลายมากๆ ก็จะทำให้ข้อต่อเอียงได้ การเปลี่ยนข้อเทียมจะช่วยแก้ไขสิ่งต่างๆ เหล่านี้ไปพร้อมกัน โดยข้อที่ใส่เข้าไปใหม่มีมากมายหลายชนิด แล้วแต่ว่าเป็นตำแหน่งใด หรือแล้วแต่แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสม ส่วนใหญ่ข้อเทียมจะประกอบไปด้วยโลหะผสมและพลาสติกที่ทำด้วยโพลีเอทซีลีน บางชนิดทำด้วยเซรามิค การยึดติดกับกระดูกเดิม บางชนิดใช้ซีเมนต์กระดูก บางชนิดไม่จำเป็นต้องใช้ ข้อที่ทำผ่าตัดเปลี่ยนกันมากที่สุดได้แก่ ข้อเข่า
และข้อสะโพก

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมชนิดด้านเดียว คนไข้จะถูกพาไปที่ห้องผ่าตัดและวางยาสลบ หลังจากยาสลบออกฤทธิ์ ผิวบริเวณรอบๆเข่าจะถูกทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโดยน้ำยาฆ่าเชื้อ เข่าของคนไข้จะถูกจัดให้อยู่ในท่าที่งอเข่าประมาณ 90 องศา และส่วนขาหน้าแข้งรวมไปถึงเท้าจะถูกจัดวางให้ปลอดภัยตลอดการทำการผ่าตัด สายรัดห้ามเลือดจะถูกรัดไว้ที่ส่วนต้นขาเพื่อช่วยห้ามเลือดในระหว่างทำการผ่าตัดการเปิดแผลจะทำตรงพื้นผิวของข้อเข่าลึกไปจนถึงกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อต่างๆจนถึงกระดูกข้อ ซึ่งวิวัฒนาการทางด้านการแพทย์ทั้งเครื่องมือและเทคนิคการแพทย์แบบใหม่ ทำให้แพทย์สามารถผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมชนิดด้านเดียวโดยเปิดแผลที่เล็กมากกว่าสมัยก่อน ซึ่งเป็นการผ่าตัดแบบเปิดแผลเล็ก ข้อเทียมจะถูกใส่เข้าทั้ง 2 ส่วนกระดูก โดยใช้ซีเมนต์พิเศษเป็นตัวยึดซึ่งใช้สำหรับกระดูกโดยเฉพาะ ซึ่งข้อเทียมนี้จะมีลักษณะที่คล้ายกับข้อเข่าจริง เมื่อข้อเข่าเทียมมีการเคลื่อนไหวจะมีการเคลื่อนไหวในลักษณะที่คล้ายกับข้อเข่าจริงปกติ

ข้อเทียมที่ใส่เข้ากับกระดูกด้านบนทำด้วยโลหะซึ่งจะมีลักษณะพื้นผิวที่เรียบและลื่นส่วนข้อเทียมที่ใส่เข้ากับกระดูกด้านบนของหน้าแข้งจะมี 2 ชนิด ซึ่งจะประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นโลหะติดกับพื้นผิวที่เรียบหลังจากตัดกระดูกที่เสื่อมออกแล้ว อีกส่วนหนึ่งจะเป็นพลาสติกติดบนโลหะของส่วนกระดูกหน้าแข้งอีกทีหนึ่ง ทำหน้าที่คล้ายกระดูกอ่อนอยู่ระหว่างข้อเทียมของกระดูกต้นขาและกระดูกหน้าแข้ง

imageที่มา : นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ
ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ

Share